2007/Apr/20

หายหน้าไปนานสามชาติครึ่ง รีบกลับมาอัพก่อนที่บล็อกจะร้าง (ไม่ใช่ร้างไปแล้ว ??)

ก็พอดีช่วงนี้ไม่มีข้อมูลอะไรน่ะค่ะ แถมยังไม่ได้ไปกิน-เที่ยวที่ไหนอีก จะเข้ามาบ่นเฉยๆก็เกรงใจคนอ่าน (นี่ก็กะลังทำอยู่ไม่ใช่รึ)

ก็พอดีกับที่วันนี้จิตตก เหงาๆเศร้าๆยังไงไม่รู้

จะโทษว่าอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยก็ชักไม่เก๋ซะแล้ว

เลยมาคิดได้ว่าต้องเป็นภาวะฮอร์โมนในร่างกายไม่ปกติแน่ๆเลย หรือไม่ก็กำลังมีการเปลี่ยนแปลง เนื้อสาวจะแตกเปรี๊ยะๆ (แตกลายงาน่ะค่ะ - -")

We're under hormonal influence

ฮอร์โมนที่มักมีอิทธิพลต่ออารมณ์และจิตใจมนุษย์ก็เห็นจะหนีไม่พ้น sex hormone หรือฮอร์โมนเพศนั่นเอง(แหม่ วันนี้วิชาการหน่อยนะคะ -^ ^-) กลับไปงัดความรู้ตอนเรียนวิทยาศาสตร์ขึ้นมานิดนึง

เพราะอิทธิพลของฮอร์โมนเพศนี่หละถึงทำให้ผู้หญิงและผู้ชายมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะทั้งทางกายวิภาคหรือพฤติกรรม รวมทั้งความสามารถหลายๆอย่าง

คิดได้ดังนั้นเลยไปหารีเสิร์ชอ่าน บ้าดีมั้ยล่ะคะดิฉัน เอาข้อสังเกตบางอย่างมาลงไว้ให้อ่านกันเล่นๆสนุกๆนะคะ ไม่ค่อยเกี่ยวกับที่บ่นๆมาเท่าไหร่แต่เห็นว่าน่าสนใจดี

  • testosterone หรือฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ผู้ชายก้าวร้าวเร็วขึ้นในขณะกำลังหิว (อย่าไปกวนชายหนุ่มที่กำลังหิวอยู่นะคะ อันตราย เดี๋ยวโดนกิน แต่ถ้าเป็นน้องคนนั้นป้าก็ยินดี กึ๋ยกึ๋ย)
  • estrogen หรือฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยให้ผู้หญิงมีความจำแม่นยำ (เป็นสาเหตุที่ทำให้เราพบว่าผู้หญิงมักจะเรียนวิชาที่เกี่ยวกับการท่องจำได้ดี รวมทั้งขุดคุ้ยเอาเรื่องเก่าๆมาพูดด้วยรึเปล่า?!ในขณะที่ผู้ชายมักเก่งในเรื่องของการคำนวณมากกว่า) จนกระทั่งถึงวัยหมดประจำเดือน ฮอร์โมนอันนี้ก็จะต่ำๆๆๆๆ
  • ผู้ชายที่พ่ายแพ้ในการแข่งขัน ระดับ testosterone จะสูงขึ้น และความปรารถนาที่จะต่อสู้และเอาชนะก็จะเริ่มขึ้นอีก เห็นมั้ยล่ะคะ
  • ทำไมผู้ชายอ่านแผนที่เก่งกว่า? เพราะอิทธิพลของ testosterone มีผลในการช่วยส่งเสริมโครงสร้างบางอย่างในสมองตั้งแต่ผู้ชายยังเป็นเบบี๋อยู่ในท้องแม่นู่นแน่ะ อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงที่ได้รับ testosterone ขณะอยู่ในครรภ์มารดามากเป็นพิเศษพวกนี้ก็มีเหมือนกัน ก็จะเป็นผู้หญิงประเภทที่เก่งกล้าสามารถในบางเรื่องที่ธรรมชาติสร้างให้ผู้ชายถนัดได้นั่นเองค่ะ
  • ลองเทียบความยาวระหว่างนิ้วนางและนิ้วชี้ของคุณดู ยิ่งนิ้วนางยาวกว่านิ้วชี้มากเท่าไรยิ่งบ่งบอกว่าตอนอยู่ในท้องแม่คุณได้รับฮอร์โมน testosterone มากเท่านั้น โดยมากผู้หญิงจะมีความยาวของนิ้วนางและนิ้วชี้ไล่เลี่ยกัน (มือซ้ายเรานิ้วนางยาวกว่านิ้วชี้เยอะเลย - -") อันนี้เค้าเรียก "2D4D digit ratio" ค่ะ 2D = นิ้วชี้ และ 4D = นิ้วนาง

ที่มา: Psychologytodayหน้านี้ >> Click

ส่วนที่วันนี้ป้าอารมณ์แปรปรวน จิตตก เซ็งเป็ด ง่วงหงอย น่าจะเนื่องมาจาก estrogen ดร็อป คาดว่าใกล้จะ period เร็วๆนี้แล้วล่ะค่ะ

เพราะฉะนั้นคุณผู้ชายที่มีแฟนมีอาการอย่างนี้ให้พึงระลึกไว้เสมอนะคะว่าเธอไม่ได้งี่เง่า แต่เป็นเพราะอิทธืพลของฮอร์โมนต่างหาก ฮิฮิ (แต่ถ้าสาวไหนเป็นบ่อยๆ วีนจนเกินงาม อันนี้ก็อีกเรื่องนึงค่ะ ^ ^)

หมายเหตุๆ

1. เอนทรี่นี้แปลมาให้อ่านกันเล่นๆนะคะ เป็นเรื่องธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ล้วนๆไม่ได้มีเจตนาจะให้เกิดกรณี sexual discriminate แต่อย่างใด

2. ถ้าจะเอาออกจากบล็อกก็ไม่หวงห้ามนะคะ แต่ขอความกรุณาเครดิตหรือบอกกันไว้นิดนึง เนื้อหาทั้งหมด 5 หน้า นั่งอ่านเอง แปลเองแล้วเลือกเอาแต่ที่น่าสนใจมาลง ก็เหนื่อยเอาเรื่องเหมือนกัน

เหนื่อยจัง ไปดีกว่า เจอกันอีกทีเมื่อชาติต้องการ

Comment

Comment:

Tweet


อ่า ขอบคุณสำหรับข้มูลค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้ขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ
#1 by KiHae Holic :: Moony Fairy At 2007-04-20 11:14,